Skip links

Ep.5  Real Impact Award X กรมประชาสัมพันธ์   พลาสติกยืด รีไซเคิลได้ ส่งให้ “วน” จัดการ

📌สำรวจตัวเองสักนิดว่าคุณทิ้งขยะพลาสติกเหล่านี้ที่ไหน?  อย่างไร ? เช่น  ถุงหูหิ้ว ถุงชอปปิ้ง ถุงน้ำแข็ง ฟิล์มพลาสติกห่อสินค้า   ฟิล์มพลาสติกหุ้มขวดน้ำ ฟิล์มพลาสติกหุ้มกล่องนม พลาสติกกันกระแทก ถุงขนมปัง ถุงน้ำตาลทราย ถุงผักและผลไม้ ซองไปรษณีย์พลาสติก ถุงซิปล็อก และซองยา

คุณได้แยะขยะพลาสติกเหล่านี้ก่อนทิ้งหรือเปล่า? หลายคนรู้ว่าการแยกขยะพลาสติกมีส่วนช่วยลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม แต่ความตระหนักมักจะมุ่งไปที่ขวดพลาสติกมากกว่าจะเป็นพลาสติกชนิดอ่อนที่มีความเหนียวและยืดได้ซึ่งสามารถนำกลับมาเข้ากระบวนการรีไซเคิลและแปรรูปออกมาเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับอุตสาหกรรมได้

♻โครงการวน (WON Project) เริ่มขึ้นเมื่อปี 2561 และยังคงดำเนินการอยู่ในปัจจุบันและยังทำต่อไปไม่สิ้นสุดเพื่อความยั่งยืนในการจัดการพลาสติกประเภท “ถุงและฟิล์มพลาสติกชนิดอ่อน” หลังการใช้งานเพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ลดปัญหาผลกระทบที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดการจัดการปัญหาขยะพลาสติกอย่างถูกวิธี

✅โครงการวนดำเนินการโดย บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) บริษัทดำเนินธุรกิจผลิตพลาสติกบรรจุภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรที่ได้รับรางวัล Real Impact Awards 2565 ประเภทรางวัลสำหรับองค์กรหรือแบรนด์สินค้าที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

คุณศักดิ์สิทธิ์ บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท ทีบีพีไอ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในรายการบันทึกสถานการณ์ ฟังรายละเอียดแนวคิด การดำเนินโครงการที่สร้าง Impact และการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้สังคมไทยพัฒนาต่อไปบนแนวทางแห่งความยั่งยืน

🗑ก่อนทิ้ง  ลองทดสอบสักนิดว่าพลาสติกในมือคุณนำกลับมาวนผลิตใช้ใหม่ได้หรือไม่  ใช้นิ้วโป้งดันที่พลาสติก ถ้าพลาสติกชิ้นนั้นยืดได้  แยกทิ้งและเก็บรวบรวมส่งเข้าโครงการวนกันเถอะ เช็กจุดทิ้งได้ที่เพจเฟซบุ๊ก  wontogether

🙏ขอขอบคุณกรมประชาสัมพันธ์ในการสนับสนุนช่องทางการประชาสัมพันธ์โครงการ Real Impact Awards 2565   ผ่านรายการ บันทึกสถานการณ์  ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย  ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 น.- 09.00 น. สามารถติดตามชมและรับฟังได้ทุกช่องทางทั้งวิทยุ  FM 92.5 MHz / AM 891 KHz  ไลฟ์เฟซบุ๊ก และดูย้อนหลังได้ทางยูทูปรายการบันทึกสถานการณ์

ติดตามเรื่องราวของ Real Impact Awards ได้ที่  https://www.realsmart.co.th