Skip links

“หลบหน่อย เจ้าแห่งอาเซียน 6 สมัยจะเดิน ” เจาะลึกกระแสทีมชาติไทยใน AFF Suzuki Cup 2020

ในรายการ AFF Suzuki Cup 2020 ที่เลื่อนมา 1 ปีจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มาจัดในปี 2021 แทน ซึ่งครั้งนี้ประเทศสิงคโปร์ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ โดยทีมชาติไทยได้ส่งนักเตะชุดฟูลทีมเข้าแข่งขันเพียงแค่ประกาศรายชื่อ 30 คนเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย

ทีมชาติไทยทำผลการแข่งขันได้ดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนผ่านเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่ม A เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ท้ายที่สุดทีมชาติไทยก็กลับมาทวงบัลลังก์เจ้าอาเซียนคว้าแชมป์สมัยที่ 6 ปลุกศรัทธาแฟนบอลชาวไทยกลับมาอีกครั้ง

Real Smart จึงได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลผ่าน Social Listening Tools เกี่ยวกับกระแส AFF Suzuki 2020 ในโลกออนไลน์เรื่องมุมมอง ความคิดเห็นและความรู้สึกที่มีต่อเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย..

เริ่มจาก Timeline ตั้งแต่การแข่งขันรอบรองชนะเลิศพบกับทีมชาติเวียดนามจนเป็นแชมป์ 

มีความน่าสนใจอย่างหนึ่งใน Timeline นี้ก็คือ ทุกครั้งที่มีแมตช์ลงแข่งของทีมชาติไทยกราฟจะพุ่งขึ้นอย่างชัดเจนและลดลงในวันต่อมา ซึ่งก่อน Timeline นี้ทีมชาติไทยเป็นแชมป์กลุ่ม A ในรอบแบ่งกลุ่มเก็บได้ 12 แต้มเต็มเข้าสู่รอบรองชนะเลิศพบกับคู่ปรับตลอดกาลอย่างทีมชาติเวียดนามที่ชาวเน็ตข่มกันไม่พักตั้งแต่ก่อนการแมตช์นี้จะเริ่มขึ้นอีก ในวันที่ 23 ธันวาคม 2564 กราฟพุ่งขึ้น เพรามีการแข่งขันนัดแรกของรอบรองชนะเลิศ สุดท้ายทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติเวียดนามไป 2 – 0 และได้มีเพจ Facebook : ฟุตบอลทีมชาติไทย แฟนคลับ โพสต์รูปผลการแข่งขันทำให้เป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์อยู่พอสมควร และกราฟก็ค่อย ๆ ลดลงหลังจากการแข่งขัน 

ในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 กราฟพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วจากการแข่งขันนัดที่ 2 ระหว่างทีมชาติไทยและทีมชาติเวียดนาม จบเกมผลการแข่งขันออกมา 0 – 0 สกอร์รวม 2 นัดทีมชาติไทยเอาชนะไปได้ 2 – 0  ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรอพบทีมที่จะได้เข้ารอบมาระหว่างกับทีมชาติสิงคโปร์ หรือทีมชาติอินโดนิเซียที่จะแข่งในวันถัดไป หลังจากแมตช์นี้จบลงกราฟค่อย ๆ ลดลง

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนัดแรกก็มาถึง กราฟพุ่งขึ้นสูงในวันที่ 29 ธันวาคม 2564 เมื่อทีมชาติไทยพบกับทีมชาติอินโดนิเซีย ชาติที่ไม่มีใครคาดถึงว่าจะเข้ามาถึงรอบนี้ได้ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความเศร้ากับผู้รักษาประตูทีมชาติไทยอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ที่ได้สูญเสียคุณพ่อก่อนเริ่มการแข่งขันรอบชิงฯ เพื่อน ๆ ในทีม สตาฟโค้ช และแฟนบอลทีมชาติไทยได้เข้าไปให้กำลังใจอย่างล้นหลามก่อนการแข่งขัน รวมถึงทางเพจ Facebook : หมอแล็บแพนด้า ออกมาโพสต์แสดงความเสียใจให้กับ กวินทร์และครอบครัวที่สูญเสียคุณพ่อไปในช่วงบ่าย ก่อนการแข่งขันซูเปอร์สตาร์อย่าง ชนาธิป สรงกระสินธิ์ โพสต์รายชื่อนักเตะ 11 ตัวจริงก่อนการแข่งขัน หลังจบการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนัดแรกทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติอินโดนิเซียอย่างขาดลอยถึง 4 – 0 


วันสำคัญสำหรับแฟนบอลชาวไทยก็มาถึงทำให้กราฟพุ่งกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็วในวันที่ 1 มกราคม 2564 ในวันที่แข่งขันนัดชิงชนะเลิศนัดที่ 2 ซึ่งทีมชาติไทยเสมอทีมชาติอินโดนิเซียไป 2 – 2 ผลสกอร์รวมทีมชาติไทยเอาชนะไป 6 – 2 คว้าแชมป์สมัยที่ 6 ไปอย่างงดงามโดยที่ไม่แพ้ใครเลยทั้งทัวร์นาเมนต์นี้ แชมป์นี้ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย  กู้ศรัทธาแฟนบอลไทยได้มากเลย และกระแสค่อย ๆ ลดลงในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวอย่าง Thai PBS Sport ออกข่าวทีมชาติไทยคว้าแชมป์สมัยที่ 6 ไปได้ และคนไทยในโลกออนไลน์โพสต์ถึงการคว้าแชมป์สมัยนี้ด้วยเช่นกัน

ต่อมาเรามาดูความรู้สึก (Sentiment) โดยรวมของคนไทยในโลกออนไลน์เกี่ยวกับกระแส AFF Suzuki Cup 2020 กัน

Positive sentiment (ความเห็นเชิงบวก) 51% รู้สึกชื่นชมทักษะของนักฟุตบอล กับฝีมือที่ยอดเยี่ยม โค้ชทีมชาติไทยวางตำแหน่งตัวหลักทำให้ในการแข่งขันได้เปรียบมาก ๆ ขอบคุณนักฟุตบอลที่ตั้งใจทำหน้าที่อย่างเต็มที่แชมป์ในครั้งนี้เป็นของขวัญให้กับแฟนบอลชาวไทยในวันปีใหม่ และทำให้คนไทยมีความสุขในยามทุกข์ยากแสนเข็ญ

Neutral Sentiment (ความเห็นเชิงทั่วไป) 36% บอกว่าไม่เห็นฟุตบอลทีมชาติไทยรับถ้วยรางวัลแบบนี้มานาน ต้องต่อยอดความสำเร็จต้องมีการวางแผนที่ดีกว่านี้ ต้องมองให้ไกลไปข้างหน้าและเร่งพัฒนาให้ถึงระดับปั้นนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชนขึ้นมาทดแทน

Negative Sentiment (ความเห็นเชิงลบ) 13% มองว่ากองหลังพลาดตั้งแต่ช่วงแรก ไม่เตรียมตัวให้ดีก่อนแข่ง นักเตะไม่กระตือรือร้น ดูแล้วไม่น่าได้แชมป์ รวมถึงฟอร์มของทีมยังไม่ค่อยน่าประทับใจ

จากภาพรวมของความรู้สึกถึงกระแส AFF Suzuki Cup 2020 ทั้งหมด โดยที่ Positive และ Neutral Sentiment ไปในทิศทางที่ดีขอบคุณนักเตะที่คว้าแชมป์และชื่นชมความทุ่มเททุก ๆ แมตช์การแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์ อยากให้พัฒนาและต่อยอดไปให้ไกลตั้งแต่เยาวชนเพื่อให้ขึ้นมาทดแทนในอนาคต แต่ยังมี Negative Sentiment ไม่ค่อยขยันวิ่งไล่บอล และฟอร์มการเล่นที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไร

ต่อมาเราจะมาเจาะลึกประเด็นที่คนไทยให้ความสนใจกันเยอะเกี่ยวกับกระแส AFF Suzuki Cup 2020 

“แชมป์ AFF Suzuki Cup 2020”

ทิศทางของความรู้สึกในประเด็นนี้ไปในทางบวกถึง 75% มากกว่าประเด็นอื่น ๆ  คนไทยในโลกออนไลน์ออกมาชื่นชม แสดงความยินดี และขอบคุณที่คว้าแชมป์มาเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย และเชิงทั่วไป 25% มองว่านักเตะชุดนี้อนาคตไกลแน่นอน พัฒนาได้อีกเยอะ และไม่มีความเห็นเชิงลบเลย

“บอลไทยกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง”

หลังจบการแข่งขันกระแสบอลไทยดีขึ้นมีความเห็นเชิงบวก 50% อีกครั้งมีหลายคนเป็นกำลังใจให้กับนักเตะทุกคน และชื่นชมการทำงานของโค้ชมาโน่ที่อ่านเกมได้เก่งส่วนคงามเห็นเชิงทั่วไปมี 32% มองว่าทีมชาติไทยต้องมีการเตรียมทีมที่ดีกว่านี้ และการแข่งขันรอบนี้ต้องไม่ประมาททีมอื่น ในส่วนความเห็นเชิงลบมีอยู่ 18% ที่รู้สึกว่านักเตะไม่วิ่งเท่าที่ควรจะเป็น

“กระแสนักเตะทีมชาติไทยและทีมโค้ช”

ในภาพรวมถือว่าไปในทิศทางที่ดีมากเป็นความเห็นเชิงบวกถึง 69% ออกมาคนไทยชื่นชมโค้ช ทีมงาม ผู้จัดการทีมและนักเตะทุกคน และมีความเห็นเชิงทั่วไป 21% ที่แอบเสียดายที่มีการแพร่ระบาดของโควิด ไม่อย่างนั้นกองเชียร์เยอะกว่านี้แน่นอน แต่ยังมีหลายคนที่ไม่ประทับใจฟอร์มการเล่นความเห็นเชิงลบอยู่ 10% 

Top 3 on Facebook Engagement

ไม่แปลกใจเลยที่ทั้ง 2 เพจที่ได้รับ engagement เยอะ เพราะคอบอลทั้งหลายต้องติดตามเพจ Facebook  มาดามแป้ง และ ช้างศึก อยู่แล้ว เพื่ออัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับฟุตบอลทีมชาติไทย

Top 3 on YouTube Engagement

ส่วน YouTube สาวกทีมชาติต้องดูช่อง แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง อยู่แล้ว เพราะทุกครั้งก่อนเกมส์การแข่งขันทางช่องจะออกมาวิเคราะห์นักเตะ 11 คนแรกได้แม่นสุด ๆ ทำให้ได้รับ engagement เยอะ ส่วน YouTube อีก 2 ช่องที่เป็นสายกีฬาอยู่แล้วทั้ง T Sports 7 และ Ej Comment

Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกระแส AFF Suzuki Cup 2020 มีอยู่มากมาย แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็น #บอลไทย #AFFSuzukiCup2020 #ทวงแชมป์อาเซียนกลับสู่ไทย และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน

ต้องยอมรับเลยว่านักเตะทีมชาติไทยชุดนี้มาแบบฟูลทีมทั้งที่ค้าแข้งทั้งในและต่างประเทศ รวมตัวซ้อมกันเพียงไม่กี่วัน สามารถเดินหน้าคว้าแชมป์รายการนี้ได้ จากนี้ไปแฟนบอลทีมชาติไทยคงรอเชียร์กันอย่างใจจดใจจ่อที่จะให้ทีมชาติไทยไปพบกับทีมระดับเอเชีย หรือระดับโลก เราพร้อมที่จะเชียร์เสมอไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ในเมื่อ “ช้างศึกเล่นไม่เลิก” เราก็จะเชียร์ไม่เลิกเช่นกัน

หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น