June 22, 2022 0 Comments

หลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณสุขประกาศปลดล็อก “กัญชา” พ้นจากยาเสพติดให้โทษเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ และสามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็น ดอก ช่อ ใบ และส่วนต่าง ๆ ของต้นมาใช้กับสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น ปรุงในอาหาร เป็นต้น ทำให้เป็นที่สนใจของคนไทยในโซเชียลอย่างมาก เชื่อว่าทุกคนคงจะได้เห็นแถวที่ยาวรอคิวซื้อกัญชาที่ร้านต่าง ๆ แต่ว่าการปลดล็อกกัญชานั้นสร้างกังวลให้กับคนไทยไม่น้อย ทั้งในเรื่องของกลิ่นในอากาศ เด็กและเยาวชนที่อาจริลองก่อนวัย จนถึงคนที่แพ้สาร THC ในกัญชาที่ได้นำมาปรุงในอาหารจนเป็นข่าว และประเด็นอื่น ๆ ในโลกออนไลน์ Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน

June 15, 2022 0 Comments

ล่าสุดทาง ครม. ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. คู่ชีวิต สำหรับการจดทะเบียนสมรสให้กับเพศเดียวกันแล้ว นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องที่ดีก็จริง แต่ปัญหาตอนนี้ที่คนถกเถียง และเกิดการแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย ก็คือ พ.ร.บ. คู่ชีวิตไม่ครอบคลุมสิทธิต่าง ๆ เหมือนกับ พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม เช่น สวัสดิการทางสังคม การลดหย่อนภาษี และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงได้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในโลกโซเชียลเพราะความคล้ายกัน แต่ไม่เท่ากันระหว่าง พ.ร.บ. คู่ชีวิตกับ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ทำให้กำลังเป็นที่พูดถึงในวงกว้างว่า “ประเทศไทยทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันจริงๆ หรือไม่?” Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลต่าง

June 8, 2022 0 Comments

กฎหมาย PDPA คืออะไร? ทำไมถึงต้องมี? และคำถามอื่น ๆ อีกมากมายที่หลายคนยังคงสงสัยอยู่ รวมถึงหลายคนยังไม่เข้าใจกฎหมาย PDPA เนื่องจากคำอธิบายที่ออกมานั้นเข้าใจได้ยาก หรือไม่ชัดเจน ในเรื่องของข้อกำหนดของกฎหมายจนทำให้เกิดการเข้าใจผิด ๆ กัน เช่น ห้ามถ่ายรูปติดคนอื่นเลย การติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องติดป้ายให้ชัดเจน เป็นต้น ทำให้กลายเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียขึ้นมาอย่างที่ทุกคนได้เห็นกัน ไม่ว่าเป็นรูปถ่ายเบลอทั้งรูป รูปถ่ายที่เปลี่ยนหน้าทุกคนให้กลายเป็น Emoji หรือหน้าของคน ๆ หนึ่งทั้งหมด Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลผ่าน Social Listening เพื่อดูมุมมองของคนไทย ความรู้สึกต่อกฎหมาย PDPA รวมถึงประเด็นต่าง

June 1, 2022 0 Comments

“โรคฝีดาษลิง” ทุกคนอาจจะได้ยินหรือได้เห็นจากข่าวมากมายในตอนนี้ หรือใครหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก แต่ที่จริงแล้วโรคนี้เคยระบาดมาแล้วเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน โดยพบได้ในแถบทวีปแอฟริกากลาง และแอฟริกาตะวันตก สาเหตุเกิดจากการแพร่เชื้อจากลิงสู่คน โดยอาการคล้ายกับโรคไข้ทรพิษ และอีสุกอีใส ซึ่งในตอนนี้โรคฝีดาษลิงเริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อในหลายประเทศ และเริ่มแพร่กระจายไปตามทวีปต่าง ๆ  และทาง WHO ประกาศให้ทั่วโลกทำการเฝ้าระวังมากขึ้น ทำให้คนไทยกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงที่อาจจะเข้ามาสู่ประเทศไทยได้Real Smart จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก ประเด็นที่คนให้ความสนใจ และอื่น ๆ ผ่าน Social Listening ในเรื่องความกังวลของคนไทยกับโรคฝีดาษลิง มาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจว่ามุมมองของคนไทยเป็นอย่างไร มาเริ่มกันเลย ในส่วนของความคิดเห็นของคนไทยในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกันเกือบทั้งหมด ซึ่งเกือบทุกคนบอกว่าไม่อยากให้โรคฝีดาษลิงเข้ามาแพร่เชื้อในประเทศไทย

May 25, 2022 0 Comments

คังคุไบ ภาพยนตร์อินเดียในช่องทาง Netflix ที่ดังเป็นพลุแตกในประเทศไทยจนหยุดไม่อยู่กับเรื่องราวของสาวชาวอินเดียที่ถูกหลอกขายทำให้เธอกลายเป็น Sex Worker จนได้เป็นแม่เล้ามุ่งสู่การเรียกร้องสิทธิสตรีครั้งใหญ่ โดยที่ภาพยนตร์ได้ผลตอบรับดีมากจนทำให้เราได้เห็นคนไทยหลายคนลอกเลียนแบบการแต่งตัวแบบคังคุไบตามช่องทางออนไลน์เต็มไปหมด แต่กลายเป็นว่าหลายคนกลับลืมแก่นแท้ของเรื่องราวที่ต้องการสื่อถึงการเรียกร้องสิทธิของกลุ่ม Sex Worker และสิทธิสตรีในสังคม Real Smart จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลผ่าน Social Listening เกี่ยวกับภาพยนตร์คังคุไบ ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็น ความรู้สึก ประเด็นที่คนให้ความสนใจ และอื่น ๆ มาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจว่ามุมมองของคนไทยกับ คังคุไบเป็นอย่างไร มาเริ่มกันเลย ในส่วนของความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่ Real Smart เก็บรวบรวมผ่าน Social Listening เกี่ยวกับภาพยนตร์

May 11, 2022 0 Comments

เวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์เป็นเวทีที่รวบรวมสาวงามจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทยมารวมอยู่ที่เวทีแห่งนี้ ซึ่งหลาย ๆ คนคงทราบแล้วว่าผู้ชนะมิสแกรนด์ไทยแลนด์ปี 2022 คือ คุณอิงฟ้า วราหะ จากกรุงเทพฯ ทว่าหลังการประกวดเกิดประเด็นร้อนตามมา เมื่อต้นค่ายเพลงสังกัดของคุณอิงฟ้าออกมาพูดถึงการละเมิดสัญญาเกี่ยวกับการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และอื่น ๆ ทางค่ายจ่อฟ้องดำเนินคดีกับคุณอิงฟ้าจนทำให้เป็นกระแสในโซเชียลอย่างรวดเร็ว Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลในโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening เกี่ยวกับประเด็นมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ในส่วนของมุมมอง ความคิดเห็น ความรู้สึกของคนไทยในโลกออนไลน์แบบละเอียด และนำมาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจกัน โดยที่ความคิดเห็นส่วนใหญ่จากคนไทยในโลกออนไลน์ที่แสดงออกมามีอยู่หลายมุม เริ่มต้นกันที่เวทีการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ที่หลายคนออกมาชื่นชมการออกแบบ และการจัดการต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้ดี แต่นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนน้อยที่ถูกพูดถึง คนส่วนใหญ่โฟกัสไปที่ประเด็นของคุณอิงฟ้าที่จ่อถูกค่ายเพลงต้นสังกัดฟ้อง

May 6, 2022 0 Comments

ศบค. ประกาศยกเลิก Test&Go เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยที่กลับมาจากต่างประเทศให้สามารถเข้าไทยได้แบบไม่ต้องกักตัว แต่ต้องผ่านตามเกณฑ์ที่ทาง ศบค. กำหนดไว้ เพียงแค่ตรวจ ATK และรอผลที่สนามบินจากนั้นก็สามารถเข้าประเทศได้เลย ซึ่งการยกเลิก Test&Go นี้กลายเป็นประเด็นที่คนไทยในโลกออนไลน์ให้ความสนใจ เนื่องจากการแพร่ระบาดในประเทศยังคงสูงอยู่ และเป็นที่ถกเถียงกันพอสมควร  Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นการยกเลิก Test&Go ทั้งหมดจากโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening ทั้งในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ออกมาวิเคราะห์ และนำมาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจกัน จากข้อมูลมหาศาลในโลกออนไลน์ที่

April 28, 2022 0 Comments

เชื่อว่าหลายคนที่มีน้องหมา หรือน้องแมวอยู่ที่บ้านด้วยนั้นทุกคนพร้อมให้ความรัก รักแบบรักสัตว์เลี้ยง หรือยิ่งกว่าสัตว์เลี้ยงก็มีมากมาย เหมือนกับเป็นลูกตัวเองจริง ๆ  หากใครที่ได้ติดตามเรื่องของ “แมวมณี” ที่หายออกจากบ้านไปยิ่งทำให้เห็นถึงความรักของเจ้าของที่มีต่อแมวตัวนี้ทั้งประกาศหาบนโลกออนไลน์ ถ้าหากใครเจอหรือแจ้งเบาะแสน้องแมวได้จะได้สินน้ำใจจากเจ้าของแมวมณีถึง 300,000 บาทไป กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากทั้งในหมู่ของคนรักสัตว์ และความโกลาหลของคนที่อยากได้รางวัลสินน้ำใจก้อนโตนี้ Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลบนโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening ทั้งในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าคนไทยคิดเห็นและรู้สึกอย่างไร มาเริ่มกันเลย เริ่มต้นกันที่ความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคนไทยในโลกออนไลน์กัน คนไทยส่วนใหญ่เป็นกำลังใจให้กับเจ้าของน้องแมวมณีอยากให้เจอน้องไว้ ๆ และขอให้น้องปลอดภัย และช่วยกันแชร์ประกาศออกไปให้คนได้เห็นกัน จนในที่สุดเจ้าของก็ได้เจอน้องแมวมณีที่หายไป และคนไทยต่างออกมาแสดงความยินดีกับ รปภ.

April 21, 2022 0 Comments

เรียกได้ว่าข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์สุด ๆ หลังจากที่ มิลลิ (Milli)  แรปเปอร์สาวไทย ได้มีโอกาสขึ้นโชว์เทศกาลคอนเสิร์ตระดับโลกอย่าง Coachella โชว์ความเป็นไทย และที่เรียกเสียงฮือฮาได้สุด ๆ ก็คือ น้องมิลลิกินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์คนทั่วโลก เล่นทำเอาคนที่เห็นเกิดอาการอยากกินตามขึ้นมาเลย ทำให้เกิดกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ทั้งไทยและต่างประเทศ พ่อค้าแม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วงมีไม่พอขายกันเลยทีเดียว Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลกระแสข้าวเหนียวมะม่วงผ่าน Social Listening ทั้งในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากคนไทยในโลกออนไลน์ทั้งหมดออกมาให้ทุกคนได้อ่านกัน มาเริ่มกันที่ความคิดเห็นของคนไทยในโลกออนไลน์กันก่อน  หลังจากที่น้องมิลลิขึ้นแสดง และกินข้าวเหนียวมะม่วงบนเวทีคนไทยส่วนใหญ่บอกว่าน้องมิลลิทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยากมากินข้าวเหนียวมะม่วงที่ประเทศไทย ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงชาวสวนมีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นจากการขายมะม่วง

April 6, 2022 0 Comments

อิทธิพลของคนมีชื่อเสียงนั้นสร้างอิมแพคได้มากจริง ๆ ในหลายครั้งเมื่อใดก็ตามที่เหล่าคนดังไปทานอาหารที่ร้านอาหาร ก็จะสร้างชื่อเสียงให้กับร้านอาหารนั้นได้ทันที ยกตัวอย่าง ลิซ่า BLACKPINK ที่เรียกได้ว่าเธอเหมือนกับ Soft Power เคลื่อนที่ได้ เมื่อเธอไปที่ไหนหรือจะกินอะไร ร้านนั้นก็ปังชนิดว่าคนแห่จองเพื่อกินอาหารกันข้ามปีกันเลย แม้กระทั่งลูกชิ้นยืนกินที่จังหวัดบุรีรัมย์ที่ยกระดับจากร้านลูกชิ้นธรรมดาให้กลายเป็นงานเทศกาลยืนกินลูกชิ้นกันเลยทีเดียว Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลผ่าน Social Listening ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็น มุมมอง ความรู้สึกเกี่ยวกับอิทธิพลของคนดังกับการไปทานอาหารที่ร้านของคนไทยนั้นเป็นอย่างไร มาเริ่มกันเลย มาเริ่มต้นด้วยเรื่องของความคิดเห็นของคนไทยส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์กัน จากข้อมูลที่รวบรวมได้มานั้นจะเห็นได้ว่าคนไทยส่วนใหญ่มีความคิดเห็นเชิงบวกทั้งหมด โดยมองว่าศิลปินนั้นคือกระบอกเสียงที่ดังพอสามารถสร้างอิมแพคได้มากจริง ๆ ทำให้คนรู้จักได้สถานที่ หรือร้านอาหารต่าง ๆ นั้น จนทำให้ที่นั้น ๆ

No. 32, K.M Building, 5th Floor, Prasert-Manukitch Road, Chorakhe Bua Sub-district, Lat Phrao District, Bangkok 10230