Skip links

พร้อมแล้ว?….เปิดประเทศ และให้พื้นที่ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว

หลังจากที่มีการประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเปิดประเทศและพื้นที่ 17 จังหวัดเป็นแหล่งนำร่องท่องเที่ยว โดยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้เป็นต้นไป พร้อมยกเลิกเคอร์ฟิว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศ 

ประเด็นนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในโลกออนไลน์ ทาง Real Smart ได้ทำการรวบรวมข้อมูลในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยใช้ Social Listening Tools ช่วงระหว่างวันที่ 18 – 26 ตุลาคมที่ผ่านมา มีคนพูดถึงเรื่องแล้วนี้อะไรที่น่าสนใจบ้าง….ลองมาดูกัน

วันที่ 18 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวหลายแห่งเริ่มออกมานำเสนอข่าวนโยบายการเปิดรับท่องเที่ยวต่างชาติ โดยไม่ต้องมีการกักตัว ขณะที่หลายพื้นที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 

วันที่ 21 – 23 ตุลาคม 2564 นายกฯ ได้ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวมีผลตั้งแต่ 23.00 น. ของวันที่ 31 ตุลาคมพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ 1 คืน  อีกทั้งยังให้สัมภาษณ์กับนักข่าวเรื่องการเปิดประเทศ กลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก เนื่องจากคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ

หลังจากที่มีการประกาศอย่างชัดเจนแล้ว ช่วงวันที่ 23 – 26 ตุลาคม 2564 นายกฯ อยากให้สื่อต่างๆ ช่วยกันโปรโมทเรื่องการเปิดประเทศ และพื้นที่ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว(บางพื้นที่ในจังหวัด) แต่สำนักข่าวใหญ่อย่าง CNN เผยข่าวผู้เชี่ยวชาญเตือนไทยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดหนัก เพราะการฉีดวัคซีนยังน้อยและมีประสิทธิภาพต่ำ รวมถึงหลายเพจ Facebook ได้ออกมาแชร์เรื่องตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายวันที่ยังคงสูงอยู่ ต่อมาทาง “สาธารณสุข” ออกมาแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิดอัฟฟ่าพลัส 18 ราย และเดลต้าพลัส 1 ราย

ประเด็นการเปิดประเทศและ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวมีการพูดถึงในช่องทางไหนบ้างละ

มีการพูดถึงประเด็นนี้ในช่องทางต่างๆ ทั้งหมด 2,914,760 engagement และเราได้ทำการแบ่งแยกข้อมูลออกแบ่งออกเป็นแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Twitter, Facebook, YouTube และ News

เรามาดูความรู้สึกของคนในโลกออนไลน์เกี่ยวกับ การเปิดประเทศ และพื้นที่ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวกัน

โดยภาพรวมแล้ว มี Positive Sentiment 38% ดีใจที่การท่องเที่ยวจะกลับมาอีกครั้ง เศรษฐกิจจะได้ฟื้นตัว มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดส พร้อมเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักธุรกิจและนักลงทุน ต่อมาในส่วนของ Neutral Sentiment  19% กลุ่มคนนี้มองว่าควรเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รวมถึงอยากให้เข้มงวดเรื่องการกักตัว และการลักลอบเข้าประเทศตามชายแดน แน่นอนมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยที่เป็น Negative Sentiment 48% พวกเขากังวลโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่หรือกลายพันธุ์ที่อาจเกิดคลัสเตอร์ใหม่อีก ซึ่งจะส่งผลให้ต้องมีการล็อคดาวน์อีกครั้ง รวมถึงกระทบต่อความพร้อมด้านสาธารณสุข

หลังจากที่เราดูความรู้สึกภาพรวมกันไปแล้ว มาเจาะลึกเข้าไปอีกในเรื่อง เปิด 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว และ มาตรการ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว

“เปิด 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว”  มีหลายคนแสดงความยินดี ทำให้มี Positive Sentiment 39% มีทั้งแนะนำให้เที่ยวที่ภูเก็ต เพราะมีการบริการและมาตรการเข้าออกอย่างเข้มงวด ปลอดภัย รวมถึงพวกเขามองว่าเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ทั้งเรื่องของรายได้ และการจ้างงาน แต่ก็มีกลุ่มคนที่อยากรอดูสถานการณ์ให้ดีกว่านี้อีกหน่อย ทำให้มี Neutral sentiment ที่ 18% และมี Negative Sentiment 50% ที่ไม่เชื่อมั่นในรัฐบาลกับการเปิดประเทศในสถานการณ์แบบนี้ อีกทั้งยกเลิกเฉพาะแหล่งพื้นที่ท่องเที่ยวเน้นเอารายได้จากต่างชาติ ซึ่งอาจทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มสูงอีก

“มาตรการ 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว” มาตรการที่ช่วยให้มีความปลอดภัยมาขึ้น ซึ่งช่วยคลายกังวล โดยเชื่อว่าหลายพื้นที่เตรียมพร้อมได้ดี มีนักท่องเที่ยวรอไปเที่ยวเยอะ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว ทำให้มี Positive Sentiment 24% แต่ยังมีคำถามถึงเหตุผลที่ไม่เปิดทุกจังหวัด ส่วนหลายจังหวัดที่เปิดแล้วคาดหวังว่าต้องมีการเตรียมพร้อมที่ดี ทำให้มี Neutral Sentiment 19% ส่วนอีกคนอีกกลุ่มที่มองว่าจะกลายเป็นเหมือนรอบที่แล้ว มีการแพร่ระบาดหนัก ตอนนี้เชียงใหม่มีคลัสเตอร์วันละร้อยราย แต่ก็ยังเลือกที่จะเปิดประเทศ พอหลังปีใหม่ก็กลับมาแย่เหมือนเดิม เพราะบางจังหวัดไม่มีการเตรียมพร้อมที่ดี ทำให้มี Negative Sentiment 57%

มาดู Top 3 ในช่องทาง Facebook ที่ได้ยอด Engagement สูงสุด 3 อันดับแรกกัน

หลายเพจ Facebook แชร์ข่าวในประเด็นนี้ออกไปในโลกออนไลน์ เมื่อมาพิจารณาดู 3 เพจนี้มียอดผู้กดติดตามเยอะ เน้นแชร์ข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ

มาดู Top 3 ในช่องทาง YouTube ที่ได้ยอด Engagement สูงสุด 3 อันดับแรกกัน

ช่องทาง YouTube เป็นอีกช่องทางที่คนไทยใช้ในการดูข่าว โดย 3 ช่องนี้เป็นสำนักข่าวดังที่หลายคนติดตาม ได้ออกมาพูดถึงประเด็นการเปิดประเทศ มาตรการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติว่าประเทศไหนสามารถเข้ามาได้ไม่ต้องกักตัว

#Hashtag ที่เกิดขึ้น

#Hashtag ที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวกับประเด็นเปิดประเทศ เราเห็นได้ชัด เช่น #เปิดประเทศ #ประยุทธ์ #โควิด19 และอื่นๆ 

แม้ว่านโยบายการเปิดประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวด้วยการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา แต่กลายเป็นว่ามีคนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ค่อนข้างสูง จากความกังวัลในเรื่องคลัสเตอร์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ที่ทาง Real Smart ทำออกมานั้นจะทำให้ทุกคนเข้าใจในประเด็นที่เกิดขึ้น เข้าใจด้านความรู้สึกของคนในโลกออนไลน์ คราวหน้าจะมี Trend อะไรใหม่ๆ มาให้ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันอีก 

อย่าลืมกดติดตามเพจ Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดีๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น