Skip links

แมวมณีมากกว่าเรื่องของคนรักสัตว์ เรามาดูมุมมองต่าง ๆ ผ่าน Social Listening

เชื่อว่าหลายคนที่มีน้องหมา หรือน้องแมวอยู่ที่บ้านด้วยนั้นทุกคนพร้อมให้ความรัก รักแบบรักสัตว์เลี้ยง หรือยิ่งกว่าสัตว์เลี้ยงก็มีมากมาย เหมือนกับเป็นลูกตัวเองจริง ๆ 

หากใครที่ได้ติดตามเรื่องของ “แมวมณี” ที่หายออกจากบ้านไปยิ่งทำให้เห็นถึงความรักของเจ้าของที่มีต่อแมวตัวนี้ทั้งประกาศหาบนโลกออนไลน์ ถ้าหากใครเจอหรือแจ้งเบาะแสน้องแมวได้จะได้สินน้ำใจจากเจ้าของแมวมณีถึง 300,000 บาทไป กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากทั้งในหมู่ของคนรักสัตว์ และความโกลาหลของคนที่อยากได้รางวัลสินน้ำใจก้อนโตนี้

Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลบนโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening ทั้งในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าคนไทยคิดเห็นและรู้สึกอย่างไร มาเริ่มกันเลย

เริ่มต้นกันที่ความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคนไทยในโลกออนไลน์กัน

คนไทยส่วนใหญ่เป็นกำลังใจให้กับเจ้าของน้องแมวมณีอยากให้เจอน้องไว้ ๆ และขอให้น้องปลอดภัย และช่วยกันแชร์ประกาศออกไปให้คนได้เห็นกัน จนในที่สุดเจ้าของก็ได้เจอน้องแมวมณีที่หายไป และคนไทยต่างออกมาแสดงความยินดีกับ รปภ. ของหมู่บ้านที่ได้รับเงินรางวัลจากการนำส่งแมว ซึ่งมีหลายคนมองว่าอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงว่าต้องเฝ้าดูน้อง ๆ ให้ดีจะได้ไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น 

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ Real Smart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบ 2 ประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์ คือ น้องมณีอายุ 3 ปี พันธุ์สกอตติชโฟล์ดหายตัว และมอบเงินสด 3 แสนบาทให้กับ รปภ. เจอแมวมณี โดยที่ในแต่ละประเด็นก็จะมีความคิดเห็นและมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

“น้องมณีอายุ 3 ปี พันธุ์สกอตติชโฟล์ดหายตัว”

พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 75% ที่เป็นกำลังใจให้กับเจ้าของน้องแมว และช่วยกันแชร์ประกาศตามหาต้องแมวออกไป ต่อมาพบความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 21% มองว่าน้องแมวหนีออกไปเที่ยวนอกบ้านเดี๋ยวคงกลับมาบ้านเอง และอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงสัตว์ สุดท้ายพบความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 4% ออกมาตำหนิเจ้าของน้องแมวที่ดูแลแมวดีไม่พอทำให้วุ่นวายกันทั้งประเทศ

“มอบเงินสด 3 แสนบาทให้กับ รปภ. เจอแมวมณี”

มีความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 69% หลายคนออกมาแสดงความยินดีกับ รปภ. ที่ได้รับเงินจำนวน 3 แสนบาท ต่อมาพบความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 31% คนส่วนใหญ่เป็นกำลังใจให้เจ้าของน้องแมวและช่วยกันแชร์เรื่องนี้ออกไปจนเจ้าของได้น้องแมวกลับคืนมา สุดท้ายไม่พบความคิดเห็นเชิงลบ

สำหรับ Top Engagement Post เกี่ยวกับน้องแมวมณีที่หายตัวไปพบว่าเป็นเพจเกี่ยวข้องกับสัตว์ คนดัง และนักข่าว ที่ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และที่เห็นได้ชัดเลยคือ Facebook ยังเป็นช่องทางหลักที่ไว้ติดตามเรื่องราว และกระจายข่าวออกไป ทำให้มียอด engagement ที่สูง

Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับน้องแมวมณีหายตัวไปนั้นมีอยู่มากมายทั้งภาษาไทย แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็น #แมวหาย #ตามหาแมว #แมวมณี และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน

เรื่องนี้ยังทำให้เราได้เห็นว่าเจ้าของน้องแมวมณีรักน้องมากแค่ไหน  ครั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่เลี้ยงสัตว์ว่าควรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ไว้ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก

หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น