Skip links

รวมรายชื่อประเทศไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว

หลายคนโหยหาการไปเที่ยวต่างประเทศ หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด19 ที่ยาวนานมา 2 ปีกว่าแล้ว ซึ่งหลายประเทศที่รายได้ส่วนใหญ่นั้นมาจากชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวทำให้มีการพิจารณาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแบบไม่ต้องกักตัวท่ามกลางสถานการณ์ที่เป็นอยู่

Real Smart ได้ใช้ Social Listening รวบรวมข้อมูลจากคนไทยในโซเชียลมีเดียว่ามีการพูดถึงการไปเที่ยวต่างประเทศในสถานการณ์แบบนี้อย่างไร และรายชื่อประเทศที่เปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว รวมไปถึงยังได้รวบรวมความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์

Real Smart ได้รวบรวมรายชื่อทั้ง 23 ประเทศที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยประเทศส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนยุโรปมากที่สุด ตามมาด้วยในส่วนของโซนเอเชียนั้นมีอยู่ 4 ประเทศ ในโซนอเมริกาเหนือและใต้ 3 ประเทศ และยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวกันในไม่ช้านี้

หลังจากที่หลายประเทศประกาศให้เข้าไปท่องเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว เรามาดูกันสิว่าคนไทยในโลกออนไลน์มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

ในภาพรวมทั้งหมดจะเห็นได้ว่าคนไทยนั้นอยากที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกัน แต่ว่ายังมีความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด โดยเฉพาะบนเครื่องบินที่เป็นสถานที่ปิดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายทำให้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องมีการคัดกรองและตรวจหาเชื้ออย่างเข้มงวด หากใครจะไปเที่ยวจะต้องซื้อประกันสุขภาพเผื่อไว้ด้วย

ต่อมาเรามาเจาะลึกประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

ข้อมูลที่ Real Smart ได้มานั้นมีประเด็นที่คนในพูดถึงกันมากที่สุดอยู่ 2 ประเด็น คือ ประเทศที่อยากไปเที่ยวกันมากที่สุดโดยไม่ต้องกักตัว และ มาตรการเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้ง 2 ประเด็นนั้นเกี่ยวข้องกัน เพราะคนไทยจะไปเที่ยวต่างประเทศนั้นจะต้องหาข้อมูลทั้งขาไป – ขากลับเข้าประเทศไทยนั้นว่ามีมาตรการอะไรบ้าง เพื่อวางแผนก่อนไปท่องเที่ยว ที่นี้มาเจาะลึกลงไปในแต่ละประเด็นกันว่าคนไทยมีความคิดเห็นและความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง

ประเทศที่อยากไปเที่ยวกันมากที่สุดโดยไม่ต้องกักตัว

โดยมีความเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 52% ว่าคนไทยอยากไปเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์มากที่สุด เพราะไม่ต้องกักตัว หรือไม่ต้องแสดงผล RT-PCR เลย ต่อมาความเห็นเชิงทั่วไป (Neutral Sentiment) 31% บอกว่าคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศควรดูและป้องกันตัวเอง รวมถึงซื้อประกันสุขภาพก่อนเดินทางไป และในส่วนของความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 17% บอกว่าคนที่ไปเที่ยวมานั้นเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิดกลับมาด้วย

มาตรการเดินทางเข้าประเทศไทย

มีความเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 17% มีคนไทยบางส่วนที่ขอบคุณทางสาธารณสุขที่อธิบายมาตรการการเข้าประเทศไทย ในส่วนของความเห็นเชิงทั่วไป (Neutral Sentiment) 35% อยากให้ทางสาธารณสุขพิจารณาการเดินทางเข้าประเทศใหม่ เพราะผู้เชื้อในประเทศยังคงสูงขึ้นเรื่อย ๆ และในส่วนความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 48% ออกมาตำหนิถึงทางรัฐบาลที่เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา รวมถึงคนไทยบางส่วนตำหนิระบบการเข้า-ออกประเทศนั้นเข้าถึงยากและวุ่นวาย

โดยที่ทั้ง 4 โพสต์ที่ได้รับ engagment สูงนั้นเกิดจากการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่เปิดให้เข้าไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว มีทั้งเพจท่องเที่ยว เพจสำนักข่าว และเพจอื่น ๆ 

Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับประเทศที่เปิดให้ท่องเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว นั้นมีอยู่มากมายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็น #เปิดประเทศ #เกาหลีใต้ #Visafree และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน

หลังจากนี้อาจมีอีกหลายประเทศที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศ และยังเป็นสัญญาณที่บอกว่าเราพร้อมแล้วที่อยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดแบบนี้ ต่อไปประเทศที่จะเปิดให้เที่ยวได้นั้นเป็นคุณที่คุณอยากไปเที่ยวหรือเปล่ามารอดูกันต่อไป ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก

หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น