Skip links

4 เครื่องมือ AI ฟรี สร้างบทความ ภาพ เสียง วิดีโอได้เองทั้งหมดในไม่กี่นาที

ในเดือนที่ผ่านมา โลกออนไลน์ฮือฮาอย่างมาก กับ “Midjourney” เครื่องมือ AI ที่สามารถเปลี่ยนคำอธิบายไม่กี่คำเป็นผลงานศิลปะได้อย่างรวดเร็ว และใกล้เคียงกับฝีมือมนุษย์มากจนมีคนนำภาพที่ได้ไปส่งงานประกวดแข่งกับคนทั่วไปแล้วสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาแล้ว ทำให้ผมตั้งคำถามว่า ในวงการ MarTech หรือเครื่องมือสำหรับนักการตลาด กำลังจะเปลี่ยนไปหรือเปล่า? สิ่งนี้จะมาช่วยเราหรือกำลังจะแทนที่เรากัน?

เลือกอ่านตามหัวข้อ

AI generated content คืออะไร?

ชี้เป้า 4 เครื่องมือ AI สาย MarTech ฟรี

1. เขียนบทความด้วย Smodin  

2. ทำภาพด้วย  craiyon

3. สร้างเสียงเพลงด้วย SOUNDRAW

4. กำกับวิดีโอด้วย design.ai สรุปแล้ว AI จะมาช่วยหรือแทนที่การสร้างสรรค์ของมนุษย์?

สรุปแล้ว AI จะมาช่วยหรือแทนที่การสร้างสรรค์ของมนุษย์?

.

AI generated content คืออะไร?

ความอัจฉริยะของ Midjourney ที่ยกตัวอย่างไปแล้วนั้น จัดเป็น AI Generated Content ประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการให้ปัญญาประดิษฐ์ไปเรียนรู้ข้อมูลผลงานจากฝีมือมนุษย์ที่มีอยู่มากมาย และประยุกต์ข้อมูลเหล่านั้น ผสมออกมาเป็นผลงานใหม่ ซึ่ง AI Generated Content นั้นเป็นเครื่องมือสาย MarTech รูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่อาจยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างนัก ทั้ง ๆ ที่ยังมีเครื่องมือ AI อีกมาก ที่สามารถช่วยงานด้านการตลาดในสาขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนบทความ วาดภาพ แต่งเพลง หรือแม้กระทั่งตัดต่อวิดีโอ

.

ชี้เป้า 4 เครื่องมือ AI สาย MarTech ฟรี

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว คงอยากรู้ว่ามันมีเครื่องมือ AI ที่เจ๋งขนาดทำให้เราได้ทั้งหมดเลยเหรอ? วันนี้ผมเลยเลือกตัวอย่างเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานเครื่องมือ AI ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องสมัครวุ่นวาย เสกผลงานออกมาได้ในไม่กี่นาที แถมบางตัวยังรองรับภาษาไทยได้อีกด้วย! อ่านแล้วรีบ bookmark กันไว้ได้เลย

.

1. เขียนบทความด้วย Smodin

https://smodin.io/writer

หากกำลังหาไอเดียเขียนบทความ ลองให้ Smodin ช่วยได้ เพียงแค่พิมพ์หัวข้อของบทความที่คิดไว้ แล้วโปรแกรมจะเขียนบทความออกมาให้ทันที โดยอธิบายหรือเขียนเหตุผลรองรับหัวข้อบทความออกมาเป็นย่อหน้า ๆ ซึ่งผลลัพธ์นั้นเรียกได้ว่าดูเหมือนคนเขียนขึ้นมาระดับนึงเลย แถมรองรับภาษาไทยด้วย โดยมีข้อจำกัดคือสามารถเขียนได้อาทิตย์ละไม่กี่บทความ 

.

2. ทำภาพด้วย craiyon

https://www.craiyon.com/

เนื่องจาก Midjourney มีการเข้าใช้งานที่ยุ่งยากกับคนทั่วไป และจำกัดการใช้งานฟรีเพียง 25 ภาพเท่านั้น ผมเลยอยากแนะนำตัวเลือกอย่าง craiyon ที่สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องสมัคร แถมยังง่ายมากเหมือนพิมพ์ค้นหาภาพในกูเกิล (แต่ได้แค่ภาษาอังกฤษนะ) โดยโปรแกรมจะใช้เวลาประมาณ 2 นาที และสร้างรูปภาพออกมาให้ถึง 9 แบบด้วยกัน 

.

3. สร้างเสียงเพลงด้วย SOUNDRAW

https://soundraw.io/

หากกำลังหาเพลงประกอบวิดีโอ SOUNDRAW จะช่วยสร้าง soundtrack ให้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเลือกอารมณ์หรือประเภทงานวิดีโอ สไตล์เพลง ความยาว จังหวะ เครื่องดนตรี แล้วโปรแกรมจะสร้างเพลงมาให้ในเวลาไม่ถึงนาที นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งหรือสร้างเพลงที่คล้ายกันต่อได้ด้วย และที่สำคัญผลงานที่สร้างออกมายังเป็นแบบ Royalty-free ที่สามารถโหลดไปใช้ได้เลยโดยไม่มีลิขสิทธิ์ และไม่ต้องสมัครใด ๆ

.

4. กำกับวิดีโอด้วย DESIGNS.AI

https://designs.ai/videomaker/start

DESIGNS.AI เป็นเครื่องมือช่วยในการตัดต่อวิดีโอ ที่เริ่มจากการเขียนสคริปต์วิดีโอ ที่มีหัวข้อ และเนื้อหาแต่ละช่วงของวิดีโอที่ต้องการอธิบาย (รองรับภาษาไทย) แล้วโปรแกรมจะทำการค้นหาภาพ วิดีโอ แบบอักษร เสียงเพลง หรือแม้กระทั่งสร้างเสียงพากย์ ร้อยเรียงเป็น timeline ออกมาให้

โดยผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งรายละเอียดต่อจากสิ่งที่ AI เลือกมาให้ได้เกือบทุกจุด และสามารถ export เป็นไฟล์ mp4 ได้เลยแบบมีลายน้ำ แต่ถ้าจ่ายค่าบริการก็สามารถเอาทุกอย่างไปใช้ได้หมดเลย

.

สรุปแล้ว AI จะมาช่วยหรือแทนที่การสร้างสรรค์ของมนุษย์? 

หากได้ลองใช้เครื่องมือต่าง ๆ เหล่านี้ดู จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานสามารถสื่อสารกับโปรแกรม AI ผ่านการเขียนข้อความ ซึ่งหากมีการอธิบายที่มากพอ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะใกล้เคียงกับความต้องการมากขึ้น ในขณะที่สิ่งที่ AI สร้างขึ้นมานั้น อาจยังเทียบไม่ได้กับฝีมือของมนุษย์ หรืออาจได้ผลลัพธ์ที่แปลกจนใช้งานไม่ได้ เพราะโปรแกรมยังไม่ฉลาดพอจะเข้าใจสิ่งที่มนุษย์ต้องการจะสื่อสาร และหากไม่มีแหล่งข้อมูลจากมนุษย์ที่มากพอ AI ก็ไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีออกมาได้ ดังนั้นการแทนที่มนุษย์แบบ 100% ยังเป็นเรื่องที่จะไม่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้แน่นอน

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็จะเห็นได้ว่าเครื่องมือ AI เหล่านี้ จะมีส่วนช่วยเหลือเหล่าครีเอเตอร์ในงานสาขาต่าง ๆ มากขึ้นในอนาคตอันใกล้แน่นอน เพราะผลลัพธ์ที่ AI สร้างออกมานั้น สามารถนำไปเป็นวัตถุดิบขั้นต้นให้เหล่าครีเอเตอร์ไปสร้างสรรค์ผลงานจริงต่อได้ ซึ่งการเลือกใช้ MarTech ก่อนการทำงานจริง จะช่วยลดเวลาการหาข้อมูลหรือไอเดีย มี AI ช่วยวิเคราะห์ด้านการตลาดเบื้องต้นผ่านเครื่องมือต่าง ๆ และช่วยลดเวลาการทำงานโดยรวมลงอย่างมีประสิทธิภาพ