Skip links

ผลกระทบไทยและการรับมือสถานการณ์สงคราม ยูเครน – รัสเซีย

ไม่ว่าครั้งไหนสงครามย่อมสร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง และรุนแรงทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เศรษฐกิจ สังคม ชีวิต พลังงาน อาหารและยา และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ในครั้งนี้ก็เช่นกันสงครามระหว่างยูเครน – รัสเซีย ที่เริ่มสร้างผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก รวมถึงประเทศไทยที่ทุกคนต้องเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ให้ดี

Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลในส่วนของมุมมอง ความคิดเห็น และประเด็นต่าง ๆ ผ่าน Social Listening และนำมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าคนไทยในโลกออนไลน์คิดว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย และการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกันอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เริ่มกันที่ Timeline ตั้งแต่ช่วงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ – 10 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ในช่วงแรกนั้นกราฟเริ่มขยับตัวเพิ่มขึ้นทีละนิด Facebook : ลงทุนแมน โพสต์ถึง “ตลาดหุ้นไทยเริ่มติดลบหนักขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากความกังวลต่อสงคราม

ต่อมาได้มี Tweet สรุปเหตุการณ์วิกฤติ ยูเครน – รัสเซีย ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้มีคน Retweet สูงพอสมควร 

และกราฟขยับตัวพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจาก TikTok โพสต์วิดีโอว่า “ประเทศไทยได้รับผลกระทบอะไรจากเหตุการณ์รัสเซีย ยูเครน” ทำให้มีคนกดไลก์สูงมาก 

จากนั้นกราฟตกลงเล็กน้อย ได้มีผู้ Tweet รูปภาพที่ชาวรัสเซียคนหนึ่งที่ถือป้ายข้อความว่า “I’m Russian sorry for that” ทำให้มีคน Retweet และ Quote Tweet สูงพอสมควร และกราฟยังคงตกลงเรื่อย ๆ 

ต่อมาทาง Facebook : The Standard โพสต์ “Breaking – เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนเซ็นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้ว” สงครามยังคงเริ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ ทาง Facebook : Voice TV – Overview รายงานข่าว “รัสเซียส่อขยายสงคราม เบลารุสจ่อส่งทหารเข้ารบยูเครน สหภาพยุโรปส่งอาวุธช่วยยูเครนสู้” ซึ่งในวิดีโอเราจะได้เห็นความรุนแรงของสงครามที่เกิดขึ้นอยู่

หลังจากนั้นกราฟยังคงทรงตัวอยู่ และได้มีผู้ Tweet ว่า ด่วน! รัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครนจนไฟไหม้ ซึ่งหากระเบิดจะมีความรุนแรงกว่าเชอร์โนบิลถึง 10 เท่า! ทำให้ทั่วโลกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด ซึ่งทาง Facebook : ข่าวช่องวัน โพสต์รายงานข่าว “ถึงดัชนีราคาผู้บริโภค เดือน ก.พ. 65 นั้นสูงสุดในรอบ 13 ปี เนื่องจากสินค้าในกลุ่มพลังงาน” จนล่าสุด Facebook : ทันข่าว Today ได้โพสต์รายงานข่าวว่า “สงครามราคาน้ำมัน” เกิดขึ้นแล้ว เพราะว่ารัสเซียเป็นผู้ส่งออกพลังงานใหญ่ให้ทวีปยุโรป

ความคิดเห็นจากประชาชนส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ที่มีต่อสงคราม “ยูเครน – รัสเซีย”

ในส่วนความคิดเห็นของคนไทยในโลกออนไลน์เกี่ยวกับ “สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย” ที่ทุกคนมองไปในทิศทางผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็น ผลกระทบในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ค่าเงินเฟ้อในไทยสูงขึ้น อุตสาหกรรมนักท่องเที่ยวจากรัสเซียที่เข้ามาประเทศไทยมากเป็นอันดับต้น ๆ และส่งผลกระทบถึงนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยูเครนที่ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากไม่สามารถใช้บัตรเครดิตของ Visa และ Master Card ที่ได้ทำการคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย  รวมถึงการส่งออกสินค้าจากไทยไปรัสเซียนั้นลดลง ทั้งหมดนี้สร้างความกังวลให้กับคนไทยจำนวนมาก และอยากให้รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือไว้

ต่อมาเจาะลึกประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

ในส่วนของประเด็นที่ได้รับความสนใจนั้น Real Smart ได้ทำการแยกข้อมูล และได้ประเด็นออกมาอยู่ 2 ประเด็น ได้แก่ รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือวิกฤติ ยูเครน – รัสเซีย และผลกระทบกับประเทศไทยจากสงครามยูเครน – รัสเซีย ซึ่งในแต่ละประเด็นนั้นจะมีส่วนของความรู้สึกคนไทยที่แสดงออกมา มาเริ่มเจาะลึกลงไปในแต่ละประเด็นกัน

“รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือวิกฤติ ยูเครน – รัสเซีย”

มีความเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 12% ที่ออกมาขอบคุณหน่วยงานที่ได้ช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในยูเครนกลับไทยอย่างปลอดภัย ต่อมาในส่วนความเห็นเชิงทั่วไป (Neutral Sentiment) 43% ซึ่งคนส่วนใหญ่ติดตามสถานการณ์ยูเครน รัสเซีย อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี และรู้สึกว่ารัฐบาลปรับแผนรับมือผลกระทบวิกฤติพลังงาน ส่วนกระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ให้มีราคาที่สูงไปกว่านี้ และในส่วนของความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 45% ออกมาตำหนิรัฐบาลที่ทำงานไม่มีแบบแผน ไม่สามารถแก้ไขเรื่องของแพงได้ และหลายคนรู้สึกว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้แน่นอน

“ผลกระทบไทยจากสงครามรัสเซียอยู่เครน”ประเด็นนี้ไม่มีความเห็นเชิงบวกเลย ในส่วนความเห็นเชิงทั่วไป (Neutral Sentiment) 35% มองว่ารัฐบาลไทยควรคว่ำบาตรรัสเซียด้านเศรษฐกิจ ซึ่งประชาชนหลายคนมีความกังวลต่อสงครามครั้งนี้ และหากรัสเซียออกจากระบบการเงินโลกประเทศไทยควรหาทางรับมือโดยเร็วที่สุด และต่อมา ความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 65% ผลกระทบที่ไทยเจอแล้วคือ ราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นและอัตราเงินเฟ้อซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย รวมถึงตลาดหุ้นทั่วโลกร่วง และต่อไปอาจมีอุปสรรคในด้านธุรกรรมทางการเงินในภาคธุรกิจระหว่างไทย รัสเซีย และยูเครน

ในส่วนของ top Engagment Post ทั้ง 5 อันดับที่ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากนั้นมาจากการที่อัปเดตข่าวสาร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างยูเครนและรัสเซีย โดยเฉพาะ twitter ที่ติดมาถึง 3 tweet เลย และที่สร้างเซอร์ไพรส์เลยคือ TikTok ที่ได้รับ engagement สูงที่สุด ใน ส่วน Facebook Page : ลงทุนแมน ได้รับ engagement เยอะที่สุดในช่องทาง Facebook


Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบจากสงครามระหว่างยูเครน และรัสเซีย นั้นมีอยู่มากมายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็น #ยูเครนรัสเซีย #UkraineRussiaWar #ยูเครน  และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน

สถานการณ์นี้นับวันยิ่งตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ จากท่าทีของทางรัสเซียที่ประกาศแข็งกร้าวต่อทั่วโลก ซึ่งเราคงต้องจับตาดูกันต่อไป เพื่อวางแผนเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทั้งในทุก ๆ ด้าน ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก

หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น