Skip links

การบูลลี่ในสังคม ปัญหาที่ไม่เคยหายไป กับมุมมองของคนไทยผ่าน Social Listening

การบูลลี่

สังคมไทยเราจะดีมากขึ้นเมื่อทุกคนหันมาสนใจและใส่ใจเรื่อง “Social Bullying” หรือการบูลลี่ในสังคม ไม่ว่าจะเป็น อ้วน-ผอม ดำ-ขาว สูง-เตี้ย หน้าตา หรือการ Harassment ต่างๆ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะน้อยลงไปมาก และมีการรณรงค์และมีแคมเปญมากมาย แต่การบูลลี่ในสังคมนั้นก็ไม่เคยหายไปหมดสักที เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้เห็น หรือได้เจอมากับตัวเองเพียงแค่ไม่ถูกใจสิ่งที่คุณเป็น หรือเพียงแค่การคนเหล่านั้นไม่ตรงกับ Standard ของสังคม ณ ขณะนั้น

ทำให้ในสังคมบางคนก็รู้สึกดีกับการบูลลี่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย หรือจิตใจของคนอื่น แต่กลับกันถ้าหากคนที่ทำเป็นคนที่โดนบ้างก็คงรู้สึกไม่ดีเช่นกัน จึงทำให้หลายครั้งที่เราต้องมาเห็นคนที่โดน Social Bullying ต้องมาลงเอยด้วยเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเลยก็ตาม

RealSmart ได้รวบรวมข้อมูลผ่าน Social Listening เกี่ยวกับประเด็น Social Bullying หรือการบูลลี่ในโลกออนไลน์ว่าคนไทยมีมุมมอง ความรู้สึก ความคิดเห็น และประเด็นต่าง ๆ ที่ได้รับความสนใจมากวิเคราะห์แล้วมาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจกัน มาเริ่มกันเลย

ความคิดเห็นเรื่องการบูลลี่

ข้อมูลที่ Real Smart ได้มาจาก Social Listening พบว่าความคิดเห็นของคนไทยเกี่ยวกับการบูลลี่ในสังคมทั้งหมดไปในทิศทางเดียวกัน 

ทุกคนบอกว่ากฎหมาย และความยุติธรรมไม่เคยเกิดขึ้นในสังคมไทย คนที่ทำผิดก็ประกันตัวไปได้ง่าย ๆ ทั้งที่ทำลายชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง ดังนั้นอยากให้มีการลงโทษขั้นเด็ดขาด เช่น การติดคุกตลอดชีวิต และประหาร 

อีกทั้งหลายคนออกมาตำหนิหน่วยงานภาครัฐที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เรื่องนี้ยิ่งหนักข้อขึ้นทุกวัน ล่าสุดยังคงได้เห็นข่าวเด็กเครียดฆ่าตัวตายจากการถูกแบล็คเมล ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ RealSmart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบประเด็นเกี่ยวกับการบูลลี่ในสังคมที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์อยู่ 2 ประเด็น คือ หาความยุติธรรมให้เด็กผู้ถูกกระทำ และประเด็นการฆ่าตัวตายของเด็ก ซึ่งประเด็นที่ได้รับความสนใจนั้นเป็นข่าวที่เกิดจากเด็กถูกแบล็คเมลจากคนร้ายทำให้น้องเครียดจนต้องมาจบชีวิตลงในที่สุดที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

“หาความยุติธรรมให้เด็กผู้ถูกกระทำ” 

ไม่พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 23% มองว่าอยากผู้ที่ทำผิดได้รับโทษตามกฎหมาย คดีแบบนี้ต้องคดีตัวอย่าง และต้องลงโทษอย่างจริงจัง แต่กฎหมายไทยไม่เข้มงวดจนทำให้คนร้ายไม่เกรงกลัว

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 77% หลายคนออกมาตำหนิกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยที่บิดเบี้ยวเพียงแค่ต้องการเอาใจเจ้านาย หรือเพื่อน มองลาภยศตำแหน่งนั้นสำคัญจนลืมความเป็นธรรม อีกอย่างคนตายพูดไม่ได้ เลยทำให้คนผิดไม่ได้รับโทษ

“การฆ่าตัวตายของเด็ก” 

ไม่พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 41% หลายคนแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมองว่าน้องควรมีอนาคตที่ดีเป็นที่พึ่งให้ครอบครัวแต่กลับโดนพวกใจร้ายใจดำทำร้ายจิตใจให้น้องย่ำแย่ และทุกคนต้องระวังตัวจากคนที่ปองร้าย

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 59% มองว่าคนที่ทำร้ายต้องได้รับผลกรรมแน่นอน แต่มองว่าอาจจะรอดได้เพราะว่าคนตายพูดไม่ได้

พบว่า Top Engagement บนช่องทาง Facebook และ Twitter เนื่องจากเป็นช่องทางที่คนติดตามเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม และสังเกตได้ว่า Top engagement โพสต์เป็นนักข่าว หรือเป็นคนที่ผู้ติดตามเยอะ 

ไว้ครั้งหน้า RealSmart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก  หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม RealSmart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ RealSmart เท่านั้น