Skip links

ยกเลิก Test&Go เที่ยวไทยได้แบบไม่ต้องกักตัว

ยกเลิก Test and Go

ศบค. ประกาศยกเลิก Test and Go เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยที่กลับมาจากต่างประเทศให้สามารถเข้าไทยได้แบบไม่ต้องกักตัว แต่ต้องผ่านตามเกณฑ์ที่ทาง ศบค. กำหนดไว้ เพียงแค่ตรวจ ATK และรอผลที่สนามบินจากนั้นก็สามารถเข้าประเทศได้เลย ซึ่งการยกเลิก Test and Go นี้กลายเป็นประเด็นที่คนไทยในโลกออนไลน์ให้ความสนใจ เนื่องจากการแพร่ระบาดในประเทศยังคงสูงอยู่ และเป็นที่ถกเถียงกันพอสมควร 

RealSmart ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นการยกเลิก Test and Go ทั้งหมดจากโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening ทั้งในส่วนของความคิดเห็น ความรู้สึก มุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ออกมาวิเคราะห์ และนำมาเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจกัน

ยกเว้นการกักตัว

จากข้อมูลมหาศาลในโลกออนไลน์ที่ RealSmart ได้รวบรวมและนำมาวิเคราะห์นั้นจะพบความคิดเห็นส่วนใหญ่ของไทยอยู่พอสมควรในประเด็น ยกเลิก Test and Go ซึ่งหลายคนบอกว่าอยากให้ยกเลิกทั้งหมดและขอให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ มีหลายคนอยากให้คนไทยสามารถเข้าออกประเทศได้แบบไม่ต้องกักตัวเลย เพราะการกักตัวทำให้เสียเวลาหลายวันโดยไม่จำเป็น อีกทั้งหลายคนสงสัยเรื่องการลงทะเบียน pass เข้าประเทศ แต่ประเทศไทยใช้เวลาตอบกลับนานมาก ตำหนิถึงการทำงานของหน่วยงานภาครัฐที่ทำให้ประชาชนสับสนกับข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ Real Smart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบ 2 ประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์ คือ รัฐบาลประกาศยกเลิก RT-PCR Test and GO และ ระบบจัดการชื่อโรงแรม โดยที่ในแต่ละประเด็นก็จะมีความคิดเห็นและมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

“รัฐบาลประกาศยกเลิก RT-PCR Test & GO”

พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 9% หลายคนเห็นด้วยที่ยกเลิก RT-PCR  เพราะ Test&Go อำนวยความสะดวกให้เช้าต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว แต่คนไทยอยากให้กักตัวและตรวจ ATK 

ต่อมาพบความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 37% มองว่ารัฐบาลอาจทำให้ชาวต่างชาติสับสนกับข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด รวมถึงอยากให้มีการจัดระบบรองรับผู้โดยสารแบบออนไลน์ก่อนที่จะเดินทางเข้าไทย

สุดท้ายพบความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 54% มองว่ารัฐบาลไม่มีความพร้อมในการแก้ปัญหา ประชาชนต้องดูแลตัวเอง

“ระบบจัดการชื่อโรงแรม”

มีความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 3% มองว่าการลงทะเบียนออนไลน์ทำให้สะดวกสบายมากขึ้นเวลาเดินทางเข้าประเทศ  

ต่อมาพบความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 34% อยากให้จัดช่องทางสำหรับผู้โดยสาร Test&Go โดยเฉพาะ และควรใช้ระบบเช็กอินสแกนเข้าพักโรงแรมแบบออนไลน์จะได้รวดเร็วมากขึ้น  

สุดท้ายพบความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 63% หลายคนบอกว่าไม่มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ หรือแนะนำ สอบถามข้อมูลที่สนามบิน และอยากให้ปรับระบบการทำงานปรับปรุงใหม่ เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารล่าช้าเวลาเดินทาง

สำหรับ Top Engagement Post เกี่ยวกับการยกเลิก Test&Go เที่ยวไทยได้แบบไม่ต้องกักตัว โดยที่ Facebook ยังคงเป็นช่องทางหลักในการติดตามข่าวสารของคนไทย และมีการแชร์ข่าวออกไปจน ทำให้มียอด engagement ที่อยู่พอสมควร

Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการยกเลิก Test & Go เที่ยวไทยได้แบบไม่ต้องกักตัว แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ #TestandGo #COVID19 #เปิดประเทศ และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน

การยกเลิก Test&Go ครั้งนี้ถือว่าเป็นข่าวดีของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นมากน้อยขนาดไหน เราคงต้องจับตาดูกันต่อไป ไว้ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก

หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น