Skip links

หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด กับมุมมองของคนไทยเรื่องความปลอดภัยผ่าน Social Listening

เหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดที่เรามักจะเห็นได้จากข่าว หรือพบเจอเองได้แทบจะทุก ๆ ปี  ซึ่งมุมมองของคนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีหม้อแปลงไฟฟ้าอยู่นั้นต้องการความปลอดภัยมากกว่านี้ จนล่าสุดเหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดที่สำเพ็งสร้างความเสียหาย และมีความรุนแรงมาก รวมถึงมีผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ทำให้คนไทยในโซเชียลมีเดียออกมาพูดถึงกันเป็นจำนวนมากเป็นประเด็นที่คนไทยหันมาสนใจและใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไปอีก 

Real Smart ได้รวบรวมข้อมูลจากโลกออนไลน์ผ่าน Social Listening เกี่ยวกับเหตุการณ์หม้อแปลงระเบิดในครั้งนี้ทั้งในส่วนของมุมมอง ความรู้สึก ความคิดเห็น และประเด็นที่ได้รับความสนใจมาวิเคราะห์และเล่าให้ทุกคนได้เข้าใจกัน มาเริ่มกันเลย

จากข้อมูลที่ Real Smart ได้รวบรวมผ่าน Social Listening พบความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคนไทยในโลกออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์หม้อแปลงระเบิดในครั้งนี้ไปในทิศทางเดียวกัน 

คนส่วนใหญ่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และเข้มงวดในการบำรุงรักษา หม้อแปลงให้ดีกว่านี้ รวมถึงบอกว่าไฟฟ้ามีความอันตรายควรยกเลิกเปลี่ยนเอาไปอยู่ใต้ดินแทน นอกจากนี้ควรจัดอบรวมในชุมชนเรื่องไฟฟ้าว่าต้องทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น 

ส่วนเหตุการณ์หม้อแปลงระเบิดผู้เสียหายและผู้เสียชีวิตควรได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ และทางการไฟฟ้าควรออกมารับผิดชอบให้เร็วที่สุด ชี้แจง และรีบแก้ไขให้ไว

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ Real Smart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบประเด็นเกี่ยวกับหม้อแปลงไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์อยู่ 2 ประเด็น คือ ประเด็นไฟไหม้สาเหตุจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด และ ประเด็นความปลอดภัยจากหม้อแปลงไฟฟ้า   ซึ่งประเด็นที่ได้รับความสนใจ ที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

“ประเด็นไฟไหม้สาเหตุจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด” 

ไม่พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 41% หลายคนเป็นกำลังใจให้นักดับเพลิง และขอให้ผู้ประสบภัยทุกคนปลอดภัยกัน อีกส่วนมองว่าพื้นที่สำเพ็งแออัดมาก ร้านค้าติดกันทางเดินแคบ เดินแทบจะไม่ได้ทำให้เกิดเหตุไฟไหม้ง่าย

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 59% บอกว่าการเคยรับผิดชอบไหม เตรียมฟ้องดำเนินคดีกับทางการไฟฟ้า อีกส่วนอยากให้การไฟฟ้าออกมารับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงควรตรวจสอบ และเข้มงวดเรื่องการรักษาสภาพหม้อแปลงให้ดีกว่านี้

“ประเด็นความปลอดภัยจากหม้อแปลงไฟฟ้า” 

ไม่พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 63% มองว่าก่อนการระเบิดควรมีสัญญาณเตือนให้ประชาชนรู้ และควรมีการจัดอบรม หรือประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์ และควรนำสายไฟฟ้า สายสื่อสารจำนวนมากไว้ใต้ดิน

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 37% ตำหนิถึงผู้รับผิดชอบที่ปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจนเกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิต และมองว่าหน่วยงานภาครัฐปล่อยปละละเลย

พบว่า Top Engagement บนช่องทาง Facebook และ Twitter เนื่องจากเป็นช่องทางที่คนติดตามเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างรวดเร็วมีคนคอยอัปเดตสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทำให้ได้รับความสนใจเยอะ

Top #Hashtag ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดนั้นมีอยู่มากมาย แต่ที่เห็นได้ชัดเจนที่เป็นภาษาไทย  #ไฟไหม้สำเพ็ง  #ไฟไหม้  #หม้อแปลงระเบิด  และอื่น ๆ หากใครสนใจสามารถไปตามดูใน Hashtag เกิดขึ้นได้เช่นกัน  

ไว้ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก  หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น