Skip links

โซเชียลเดือด ‘ป้อมอยู่ ตู่ไป’ ไทยยังวนอยู่ในอ่างเดิมๆ

ป้อม ตู่

จุดเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้เริ่มขึ้นเมื่อ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้ามาทำหน้าที่รักษาการนายกฯ แทน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังหมดวาระหน้าที่นายกฯ ทำให้โซเชียลเดือดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ RealSmart ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจที่พบมานั้นมีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลย

ความคิดเห็นป้อม ตู่

จากข้อมูลที่ Real Smart ได้รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบว่าความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคนไทยไปในทิศทางเดียวกันหมด 

ประชาชนอยากให้มีการเลือกตั้งนายกฯ คนใหม่โดยเร็วที่สุด และหลายคนตำหนิศาลรัฐธรรมนูญที่ออกคำสั่งรักษาการแทนซึ่งดูไม่เป็นกลางและไม่โปร่งใส ศาลควรให้ประชาชนเป็นคนตัดสินเลือกผู้นำประเทศเอง ซึ่งควรจะหาคนที่มีความสามารถพัฒนาประเทศให้เจริญ และก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจ อีกทั้ง พล.อ. ประวิตร สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง อยากให้พักผ่อนกลัวสุขภาพทรุดหนักว่าเดิม

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ RealSmart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบประเด็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนนายกฯ ในครั้งนี้ทำให้ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์อยู่ 2 ประเด็น คือ ตู่ไป ได้ป้อม  และ พล.อ. ประวิตร รักษาการแทนนายก ที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

ตู่ไป ได้ป้อม

“ตู่ไป ได้ป้อม ” 

ความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 5% ประชาชนบางส่วนเป็นกำลังใจให้กับ พล.อ. ประวิตร และ พล.อ. ประยุทธ์

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 20% หลายคนมองว่าศาลควรให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถมาบริหารประเทศ และบอกว่าประเทศไทยหาคนที่ดีกว่านี้ไม่ได้แล้วหรือ

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 75% คนส่วนใหญ่มองว่า พล.อ. ประวิตร ไม่มีความสามารถอะไรเลยที่จะช่วยให้ประเทศก้าวหน้า ทำไมศาลไม่โปร่งใสเลือกคนสุขภาพไม่ดีมาบริหารประเทศ งานไม่เคยทำสร้างแต่ปัญหาให้ประเทศ โกงกินงบประมาณประเทศชาติ

รักษาการนายก

“พล.อ. ประวิตร รักษาการแทนนายก” 

ความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 3% บอกว่า พล.อ.ประวิตร แค่มารักษาการแทนไม่ได้เป็นนายกฯ 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 17% หลายคนบอกว่าอยากให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด ประชาชนควรมีสิทธิเลือกผู้นำประเทศตัวเอง และมองว่าศาลเป็นกลางไม่เข้าข้างใครฟังเสียงประชาชนเป็นหลัก 

สุดท้ายในส่วนความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 80% ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เอา พล.อ.ประวิตร มารักษาการแทน ประเทศไทยไม่มีคนที่ดีกว่านี้มาพัฒนาประเทศแล้วหรือ จะให้ลำบากไปถึงตอนไหน เลือกแต่พวกพ้องตัวเองไม่ลืมตาดูประชาชน ดูประเทศว่าย่ำแย่แค่ไหน

ในส่วนของ Top Engagement Post พบว่าช่องทาง YouTube ได้รับ engagement สูงสุดเนื่องจากเป็นนักข่าวชื่อดังระดับประเทศได้ออกมารายงานข่าวและติดตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง  ตามมาด้วย Twitter และ Facebook ที่ยังคงเป็นช่องทางที่คนนิยมติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ไว้ครั้งหน้า RealSmart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก  หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นสามารถคลิกอ่าน RealTrend Blog และก็อย่าลืมกดติดตาม RealSmart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น