Skip links

เมื่อไหร่น้ำจะลด! ฟังเสียงคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วม

น้ำท่วม 2565

ในปี 2565 สถานการณ์น้ำท่วมเข้าขั้นวิกฤตเลยก็ว่าได้หลังจากพายุโนรูได้พัดผ่านเข้ามายังประเทศไทยของเราส่งผลให้มีน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่จนถึงวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมยังคงไม่คลี่คลายลง หลายคนต้องทนนอนบริเวณถนนเป็นเดือน เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปอาศัยอยู่ที่บ้านจนได้เกิดเป็นเสียงเรียกร้องต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดียไม่หยุดหย่อน Real Smart จึงได้รวบรวมข้อมูลจากโลกออนไลน์มาเล่าให้ทุกคนฟังกัน

น้ำท่วมตรงไหนบ้าง

จากข้อมูลที่ Real Smart ได้รวบรวมผ่าน Social Listening เกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมหลายพื้นี่ทั่วประเทศ  พบความคิดเห็นส่วนใหญ่ของคนไทยนั้นไปในทิศทางเดียวกัน

กลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ออกมาตำหนิการทำงานของรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้ได้ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และพื้นที่อื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ควรทำงานให้เร็วกว่านี้ไม่ใช่ปล่อยปะละเลย ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อน และไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล

กลุ่มที่สองที่ไม่ได้รับผลกระทบที่ต่างรู้สึกเห็นใจผู้ประสบภัยครั้งนี้ ส่งกำลังใจให้ทุกคนให้สู้ต่อไป รวมถึงต้องยอมรับว่าในแต่ละปีประเทศไทยเจอพายุไม่เท่ากันอาจทำให้มีปริมาณน้ำแต่ต่างกันออกไป พื้นที่ที่ไม่เคยท่วมก็สามารถเกิดน้ำท่วมได้

เจาะลึกในประเด็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์

จากข้อมูลที่ Real Smart รวบรวมผ่าน Social Listening มานั้นพบประเด็นเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วม2565 ที่ได้รับความสนใจจากคนไทยในโลกออนไลน์อยู่ 2 ประเด็น คือ โอกาสเกิดน้ำท่วมปี 2565 เทียบเท่าปี 2564 ได้หรือไม่? และ นายกฯ แนะใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เตือนประชาชน  ที่นี่เรามาเจาะลึกไปทีละประเด็นกัน

น้ำท่วม2564

“โอกาสเกิดน้ำท่วมในปี 2565 เทียบเท่าปี 2564 ได้หรือไม่?”

พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 10% หลายคนรู้สึกเห็นใจเจ้า่หน้าที่ทุกท่านที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 35% มองว่าน้ำในปีนี้มีปริมาณมากกว่าปี 2564 ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่รับมือไม่ทัน แต่มีบางพื้นที่ที่อาจรับมือได้ทันเพราะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมบ่อย นอกจากนี้อยากให้ทางรัฐบาลมีการแจ้งเตือนก่อนจะเกิดพายุทุกครั้ง 

สุดท้ายพบความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 55% อยากให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือประชาชนมากกว่านี้ เพราะประชาชนกำลังเดือดร้อนมาก อีกส่วนมองถึงสาเหตุที่เมืองใหญ่มีน้ำท่วมนั้นเกิดจากขยะจำนวนมากที่อุดตันตามท่อระบายน้ำอยู่

น้ำท่วม การป้องกัน

“นายกฯ แนะใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เตือนประชาชน ”

ไม่พบความคิดเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 

ในส่วนของความคิดเห็นทั่วไป (Neutral Sentiment) 12% หลายคนมองว่าการใช้วิทยุเตือนภัยเป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถใช้ได้จริงหรือเปล่า

สุดท้ายพบความคิดเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 88% มองว่านายกฯ ไม่มีความเป็นผู้นำ และไม่มีความรู้รอบตัวไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้จริง และตำหนิการทำงานของรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขจัดการปัญหาน้่ำท่วมครั้งนี้ได้ทั้งพื้นที่ กรุงเทพฯ และพื้นที่อื่น ๆ

น้ำท่วม

ในส่วนของ Top Engagement Post นั้นพบว่าช่องทาง YouTube ได้รับความสนใจจากผู้คนมากที่สุด เนื่องจากได้ทำการรายงานสถานการณ์น้ำที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นทำให้ได้รับความสนใจสูงมาก ต่อมาช่องทาง Twitter เป็นช่องทางที่คนใช้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และพูดคุยถึงเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมกันได้อย่างรวดเร็ว  สุดท้ายช่องทาง Facebook  ยังคงเป็นช่องทางที่คนไทยไว้ติดตามข่าวเช่นกัน

ไว้ครั้งหน้า Real Smart จะนำเอา Data มาวิเคราะห์แล้วนำมาเล่าให้ฟังอีก  หากใครสนใจเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นสามารถคลิกอ่าน Real Trend Blog และก็อย่าลืมกดติดตาม Real Smart กันไว้นะ เพราะข้อมูลดี ๆ ต้องที่ Real Smart เท่านั้น